การมาของ Nick Law กับสัญญาณจาก Apple?

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาบริษัท Apple ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของบุคลากรและผู้บริหารภายในกันครั้งใหญ่ ทั้งการแต่งตั้ง Sabih Khan ขึ้นเป็นผู้บริหารฝ่าย Operations เพื่อดูแลสายงานการผลิตทั่วโลก และในอีกไม่กี่วันต่อมา Apple ก็ได้ประกาศการเข้าร่วมทีมของ Nick Law อดีตประธานฝ่ายครีเอทีฟของบริษัทเอเจนซี่ยักษ์ใหญ่อย่าง Publicis Groupe ซึ่งในครั้งนี้ Nick Law จะเข้ามากุมบังเหียนฝ่ายสื่อสารการตลาดครบวงจร และทำงานร่วมกันกับ Tor Myhren รองประธานฝ่ายสื่อสารการตลาดของ Apple

เรื่องของ Nick Law กับ Apple ถือเป็นข่าวใหญ่ที่สั่นสะเทือนทั้งวงการไอทีก็ว่าได้ เหตุผลก็เพราะได้มีการคาดการณ์กันมาซักระยะหนึ่งแล้วว่า เราจะได้ยลโฉมสมาร์ทโฟนที่สาวก Apple ต่างตั้งหน้าตั้งตารอมากที่สุดรุ่นหนึ่งอย่าง iPhone 11 กันในช่วงเดือนกันยายนเหมือนกับ iPhone รุ่นอื่น ๆ ที่เคยออกมา ซึ่งนั่นหมายความว่าการเสริมทัพของ Apple ครั้งนี้อาจจะเป็นการปูทางไปสู่ปรากฏการณ์ที่เราคาดไม่ถึง โดยเฉพาะกับการบุกตลาดในฝั่งสื่อดิจิทัลของ iPhone 11 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้กระแสของ iPhone ได้ตกลงไปมาก จากมุมมองของผู้บริโภคที่ลงความเห็นว่าตัวฟังก์ชั่นต่าง ๆ ไม่ได้มีการพัฒนาขึ้นเลย บวกกับการปรากฏตัวของคู่แข่งสำคัญอย่าง Huawei ที่มีการเดินหน้าพัฒนาสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งราคาของ iPhone ที่สูงขึ้นทุกปีในขณะที่คู่แข่งต่างพยายามลดราคาลง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงและความกระตือรือร้นของ Apple ในช่วงเวลาแบบนี้

อีกสิ่งที่น่าจับตามองไม่แพ้กันก็คือผลงานในอนาคตของ Nick Law เพราะแนวโน้มของตลาด IT ยุคนี้ที่ผู้คนเปลี่ยนสมาร์ทโฟนกันน้อยลง และหันมาใช้ทางเลือกใหม่ ๆ อย่างบริการยืมสินค้า ก็ต้องมารอดูกันว่าว่าบิ้กแห่งวงการโฆษณาคนนี้จะสามารถสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ให้กับ iPhone 11 ได้แค่ไหน ไม่แน่ว่าการมาของ Nick Law ในครั้งนี้อาจจะเป็นสัญญาณจาก Apple ที่ต้องการจะสื่อว่านี่คือการปูทางสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และภายในปี 2019 นี้พวกเขามาแน่ !