เหตุผลว่าทำไมสมาร์ทโฟนถึงมีอิทธิพลมากขึ้นในปัจจุบัน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสมาร์ทโฟนคือเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราไปอย่างมาก จนแทบจะกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ในชีวิตของมนุษย์ไปซะแล้ว จากการสำรวจพบว่าในปี 2018 มีผู้ใช้ smart phone ทั่วโลกมากกว่า 2.5 พันล้านคน หรือนับเป็น 1 ใน 3 ของประชากรโลก และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อะไรที่ทำให้สมาร์ทโฟนมีอิทธิพลเหนือเรามากขนาดนี้? วันนี้เราก็จะมาไขคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

เหตุผลที่สมาร์ทโฟนมีอิทธิพลกับชีวิตของเรามากขึ้น

1. สามารถเชื่อมต่อกับทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวัน

ถ้าหากตั้งคำถามให้ลองย้อนคิดดูว่ามีกิจกรรมอะไรในชีวิตของเราบ้างที่ไม่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือได้ หลายคนคงอาจจะนึกไม่ออก เพราะในยุคนี้แทบทุกกิจกรรมที่เราทำจะถูกผูกไว้กับสมาร์ทโฟนแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสาร ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ถ่ายรูป และอื่น ๆ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ถ้าอยากจะออกกำลังกายคุณก็ต้องโหลดแอพ จะทำอาหารก็ต้องเปิดหาสูตร จะเดินทางไปไหนก็ต้องใช้เป็นแผนที่ หรือแม้แต่การอ่านหนังสือในยุคนี้ก็ยังต้องอ่านผ่านมือถือ ด้วยความที่สามารถเชื่อมต่อกับทุกกิจกรรมของผู้ใช้งานได้แบบนี้จึงไม่แปลก ที่มือถือจะกลายเป็นปัจจัยที่คนทุกคนจะขาดไปไม่ได้เลย

2. ช่วยลดต้นทุนทั้งในด้านค่าใช้จ่าย และเวลา

ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนนั้นเป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับชีวิตของเราได้อย่างมาก เพราะในปัจจุบันเราสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ผ่านมือถือเพียงเครื่องเดียว เราจะสั่งสินค้าข้ามโลกก็ได้ จะส่งข้อความคุยกับเพื่อนก็ฟรี หรือจะจ่ายบิลค่าน้ำค่าไฟก็ทำได้ทันทีที่บ้านโดยไม่ต้องเดินทางไปไหน ดังนั้นการซื้อสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องเป็นเหมือนการลงทุน เพื่อช่วยเราลดต้นทุนเรื่องค่าใช้จ่ายและเวลา

3. มีการแข่งขัน และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

อีกหนึ่งเหตุผลหลัก ๆ ที่สมาร์ทโฟนสามารถเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราได้อย่างรวดเร็วก็เพราะว่า มันเป็นเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด และมีการแข่งขันกันระหว่างบริษัทยักษ์ใหญ่เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุดเพื่อที่จะดึงดูดผู้บริโภคมาใช้ให้ได้ ดังนั้นเราจึงจะได้เห็นนวัตกรรมเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนที่ล่อตาล่อใจออกมาอยู่เสมอ ๆ ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนยี่ห้อต่าง ๆ จะมีข้อจำกัดอย่างราคาที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ กับการตลาดที่พยายามบีบให้ผู้บริโภคต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่อยู่ตลอด แต่ด้วยประโยชน์ที่มือถือสามารถมอบให้ ทำให้ผู้ใช้งานยังมองว่านี่คือสิ่งที่จำเป็นกับชีวิต และก็ยังใช้งานกันต่อไป